alert-erroralert-infoalert-successalert-warningbroken-imagecheckmarkcontact-emailcontact-phonecustomizationforbiddenlockedpersonalisation-flagpersonalizationrating-activerating-inactivesize-guidetooltipusp-checkmarkIcons/Communication/USP/Cash-deliveryIcons/Communication/USP/Delivery-eveningIcons/Communication/USP/Delivery-same-dayIcons/Communication/USP/Delivery-storeusp-deliveryIcons/Communication/USP/Exchangeusp-free-returnsIcons/Communication/USP/Gift-cardIcons/Communication/USP/KlarnaIcons/Communication/USP/Salespritearrow-backarrow-downarrow-left-longarrow-leftarrow-right-longarrow-rightarrow-upbag-activebag-inactivecalendar-activecalendar-inactivechatcheckbox-checkmarkcheckmark-fullclipboardclosecross-smalldownloaddropdowneditexpandfilterhamburgerhide-activehide-inactivelocate-targetlockminusnotification-activenotification-inactivepause-shadowpausepin-smallpinplay-shadowplayplusprofilereloadsearchsharewishlist-activewishlist-inactivezoom-outzoomfacebookgoogleinstagram-filledinstagrammessenger-blackmessenger-colorpinterestruntastictiktok-defaulttiktoktwittervkwhatsappyahooyoutube
ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
ความช่วยเหลือ ตัวติดตามสินค้า adiClub เข้าสู่ระบบ
adidas
adidas / May 2020

ทำไมการมีสติจึงสำคัญต่อ Yohan Blake

หนึ่งในสุดยอดนักวิ่งระยะสั้นระดับโลกจะมาบอกเล่าประสบการณ์ในช่วงเวลายากลำบากและวิธีคิดเพื่อให้มองโลกในแง่ดีและมีสติ

แผนการแข่งขันในปี 2020 ของ Yohan Blake พังลงไม่เป็นท่า ไม่มีการแข่งขันโอลิมปิกหรือแม้แต่ไดมอนลีกให้อดีตแชมป์นักวิ่ง 100 เมตรได้แสดงความสามารถ ไม่มีการจับเวลาฝึกซ้อมกับเพื่อนร่วมทีม ไม่มีความแน่นอนใดเป็นหลักประกันว่าการแข่งขันกรีฑาประเภทลู่และลานจะกลับมาจัดได้อีกเมื่อไหร่

แต่สิ่งที่นักวิ่งระยะสั้นจากจาไมกาคนนี้มีคือวิธีมองโลกในแง่ดีระหว่างสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันครั้งนี้ โดยทำจิตใจให้ตั้งมั่นอยู่ที่ความสุข พร้อมกดปุ่ม 'รีเซ็ต' เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น และมุ่งมั่นไปที่เป้าหมายไม่ว่าเขาจะทำอะไร

บอกตามตรงว่าสถานการณ์ตอนนี้กระทบกับผมอย่างจัง

แรงขับเคลื่อนของนักกีฬามาจากการแข่งขันและชัยชนะ เมื่อความหวังแห่งการชิงชัยถูกพรากไป นั่นอาจทำให้คุณตั้งคำถามถึงการมีชีวิตอยู่ของตัวเอง ผมเดาว่านั่นคือสาเหตุที่นักกีฬาทั้งชายและหญิงอยู่ในสายอาชีพนานกว่าที่พวกเขาตั้งใจไว้ นักกีฬาอย่างพวกเรามักติดอยู่กับความคิดว่าการแข่งขันคือเป้าหมายเดียวเท่านั้นที่เรามี ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหันครั้งนี้ทำให้ผมฉุกคิดอะไรได้มาก และสะท้อนให้ผมได้เห็นชีวิต วิธีคิดและเป้าหมายของตัวเอง

สำหรับการแข่งขันของผม เรื่องจิตใจสำคัญที่สุดโดยเฉพาะในเวลาแบบนี้

เรื่องสภาพร่างกายก็สำคัญอย่างไม่ต้องสงสัย นักกีฬามืออาชีพทุกคนฝึกซ้อมจนไปถึงระดับที่น่าเหลือเชื่อ แต่ผมเชื่อว่าทุกอย่างเริ่มที่ใจ

ตัวตนของผมสะท้อนออกมาผ่านความคิด เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกมั่นใจ คุณจะสามารถเอาชนะได้ทุกสิ่ง เอาชนะได้แม้แต่ตัวของคุณเอง

ความเชื่อนี้ทำให้เกิดผลเป็นทวีคูณ เพราะวิธีคิดและความเชื่อมั่นสามารถเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งที่ผมทำ ไม่ว่าจะเป็นวิธีฝึกซ้อม วิธีเพื่อไปให้ถึงการแข่งขัน หรือวิธีวิ่งของผม เชื่อผมเถอะว่าคงต้องมีคนเห็นการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ในการแข่งขันเช่นกัน

แต่ความจริงในทางกลับกัน คุณอาจทำผลงานอย่างน่าทึ่งในการฝึกซ้อม ผ่านฉลุยทุกอุปสรรค แต่ถ้าความคิดในหัวของคุณเกิดความลังเลเล็ดลอดออกมา นั่นจะเป็นจุดเปลี่ยนของทุก ๆ สิ่ง ทุกอย่างขึ้นอยู่กับจิตใจ

ความท้าทายจะผ่านไป แต่เป้าหมายจะคงอยู่

นี่ไม่ใช่ความท้าทายแรกที่เราต้องข้ามผ่าน และไม่ใช่ความท้าทายสุดท้ายเช่นกัน ผมเข้าใจว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะผ่านไป ผมต้องจดจ่อไปที่เป้าหมายของผมและยังคงดำเนินชีวิตต่อไปเหมือนเดิม ข้อดีของการเป็นคนชอบแข่งขันคือคุณจะรู้ว่าต้องพัฒนาวิธีคิดว่าอะไรสำคัญพอที่จะลงมือทำ คุณจะรู้เองว่าคุณมีความสามารถขนาดไหนเมื่อคุณมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่คุณกำลังจะทำและเข้าใจเหตุผลที่คุณมายืนอยู่ตรงจุดนี้ ผมบอกตัวเองอย่างนั้นทุกวัน

แต่ผมยังติดตามอ่านข่าวสารต่าง ๆ เพื่อให้ทันโลก และสิ่งที่ช่วยคลายเครียดได้มากคือการดูรายการขำขันที่ทำให้ผมหัวเราะจนท้องแข็ง

เมื่อคุณต้องเผชิญกับความยากลำบาก จงคิดบวกเข้าไว้
brand-ss20-hometeam-mindfulness-yohanblake-blog-image-portrait-1

การกลับมาและการคืนสู่ตำแหน่งต้น ๆ ในการแข่งขันหลังจากประสบอุบัติเหตุอย่างรุนแรงคือความท้าทายครั้งใหญ่ ผมจำความเจ็บปวดแสนสาหัสตอนที่เอ็นร้อยหวายฉีกออกจากกระดูกได้ดี ระหว่างทางไปโรงพยาบาลในหัวของผมทั้งสงสัย ทั้งกังวล ทั้งกลัว แล้วผมก็ได้ยินหมอบอกว่าผมต้องผ่าตัดด่วน ตอนนั้นผมรู้สึกเหมือนกำลังจมน้ำในฝันร้ายที่ผมไม่สามารถปลุกตัวเองให้ตื่นขึ้นได้ แต่ในเวลาเดียวกันผมได้เห็นความมุ่งมั่นในตัวผม ความมุ่งมั่นคือสิ่งที่ผมยังเหลืออยู่ ผมบอกตัวเองว่านี่ไม่ใช่จุดจบของอาชีพ และผมยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่ต้องทำให้สำเร็จ ผมยังจดจำถึงแรงผลักดันอันแรงกล้าที่บอกกับผมว่าไม่ว่ามันจะลำบากขนาดไหน ผมจะผ่านมันไปได้ แล้วกลับไปแข่งเพื่อคว้าชัยชนะอีกครั้งในระดับสูงสุด แล้วผมก็ทำได้เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องเผชิญกับความท้าทาย ความทุกข์ หรือความกดดัน คุณต้องมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ จดจ่อกับสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขอย่างแท้จริงให้มากขึ้นและใส่ใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้นให้น้อยลง


สำหรับผม การออกกำลังกายช่วยให้สมองปลอดโปร่งและพร้อมก้าวต่อไป การออกกำลังกายและกิจกรรมต่าง ๆ ช่วยให้ร่างกายปลดปล่อยสารเอ็นดอร์ฟินในสมองซึ่งเป็นสารจากธรรมชาติที่ทำให้คุณมีความสุข

ให้ชีวิตของคุณแวดล้อมไปด้วยคนดี ๆ ...
brand-ss20-hometeam-mindfulness-yohanblake-blog-image-portrait-2

อีกสิ่งที่ผมนึกขึ้นได้คือคุณค่าของการแวดล้อมไปด้วยคนดี ๆ และการได้เปิดรับแรงสนับสนุนและคำแนะนำเพื่อคอยชี้ทางในช่วงเวลายากลำบาก คนสำคัญที่สุดในชีวิตของผมคือพระเจ้า พระองค์คือพละกำลังของผมและทำให้ผมเป็นคนสมถะ และเพราะผมเป็นมนุษย์ที่ต้องการคู่หูคู่คิดและอยากเห็นความสัมพันธ์เติบโต ผมต้องขอบคุณ Laura แฟนสาวของผมเป็นอย่างมากด้วยที่คอยผลักดันผมในทุก ๆ วัน เธอยืนหยัดเคียงข้างและคอยดูแลผมด้วยความรักมาตลอด


คำแนะนำที่มีค่าที่สุดที่ผมเคยได้รับมาจาก Usian Bolt เขาบอกกับผมว่าผมต้องเป็นนักกีฬาประเภทลู่และลานเพื่อตัวผมเอง ไม่ใช่เพื่อคนอื่น เพราะสุดท้ายแล้วคุณเองเท่านั้นคือคนสำคัญ มันอาจฟังดูเห็นแก่ตัว แต่ความคิดนี้ช่วยให้ผมได้ฝึกฝนสัญชาตญาณนักสู้ นั่นทำให้ผมได้รู้ว่าผมต้องประสบความสำเร็จให้ได้เสียก่อน แล้วผมจะแกร่งขึ้นพอที่จะช่วยเหลือผู้อื่นที่กำลังลำบาก


ถ้าไม่ได้คำแนะนำและวิธีคิดเหล่านี้ ผมคงไม่มีปัญญาซื้อบ้านให้คนที่ผมรักมากที่สุดอย่างคุณแม่ หรือแม้กระทั่งส่งน้องสาวจนเรียนจบได้

ส่วนคำแนะนำของผมคือ..

สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้จะผ่านไป จงเชื่อมั่นในตัวเอง ผมไม่อยากพูดว่าสถาณการณ์ตอนนี้หรือแม้แต่ตอนที่ผมกำลังเขียนเรื่องนี้อยู่มันไม่ได้เจ็บปวด ยากลำบากและหดหู่ แต่เราต้องอดทนและเดินหน้าต่อไปเพราะนั่นคือสิ่งที่เราต้องทำ แม้สถานการณ์จะหนักหนาสาหัสขนาดไหน ทุกอย่างย่อมมีด้านดีเสมอ

นี่คือช่วงเวลาอันแสนไม่ปกติที่เราจะกดปุ่ม 'รีเซ็ต' ชีวิตของตัวเอง เป็นเวลาที่เราจะได้มองไปรอบ ๆ เพื่อหยุดคิดว่าอะไรที่สำคัญกับชีวิตจริง ๆ ถึงเวลาแล้วที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม แก้ไขความสัมพันธ์ และหันมาดูแลทั้งร่างกายและจิตใจของเราเอง

adidas / May 2020