วิธีทำความสะอาดรองเท้าวิ่งอาดิดาส

คำแนะนำง่าย ๆ สำหรับทำความสะอาดรองเท้าวิ่ง

แม้รองเท้าวิ่งที่ดีที่สุด ก็ยังมีคราบสกปรก หากคุณวิ่งในสวนสาธารณะ ริมถนน หรือริมหาด มีโอกาสมากที่สภาพแวดล้อมจะทำให้รองเท้าของคุณดูเปลี่ยนไปจากเดิม ขณะที่การวิ่งกลางแจ้งจะทำให้รองเท้าของคุณเปื้อนได้แน่นอน

อ่านเคล็ดลับการรักษาความสะอาดรองเท้าวิ่งของคุณ ไม่ว่าคุณจะวิ่งกลางฝน วิ่งบนทางดิน หรือพื้นหญ้า

คำแนะนำการทำความสะอาดทีละขั้นตอน

ทำตามคำแนะนำของเรา เพื่อให้รองเท้าของคุณสะอาดเหมือนใหม่

 1. ปัดเศษดินออก: ใช้แปรงขนนุ่ม (อาจใช้แปรงสีฟันเก่า) ปัดเศษฝุ่นออกจากพื้นผิวรองเท้า โดยระวังไม่ให้ขีดข่วนวัสดุ ปัดฝุ่นต่าง ๆ ออกจากพื้นรองเท้า
 2. ล้างคราบสกปรก: ใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเล็กน้อย (แบบไม่ก่อมลภาวะ) ผสมกับน้ำอุ่น จุ่มผ้าทำความสะอาดในน้ำอุ่น จากนั้นค่อย ๆ เช็ดคราบที่เห็นได้ชัดออกจากผ้า
 3. เช็ดทำความสะอาด: หากปล่อยผลิตภัณฑ์ซักผ้าทิ้งไว้บนหน้าผ้ารองเท้า อาจทำให้ผ้ารองเท้าเปลี่ยนสี ให้ซักผ้าที่ใช้เช็ดรองเท้าในน้ำอุ่นจนสะอาด แล้วค่อย ๆ เช็ดซ้ำบริเวณที่มีคราบบนรองเท้า เพื่อทำความสะอาดผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่หลงเหลืออยู่
 4. ตากรองเท้า: ตากรองเท้าให้แห้งในอุณหภูมิห้อง อย่าใช้เครื่องอบแห้งหรือเครื่องทำความร้อน หากด้านในรองเท้าเปียก ให้ยัดกระดาษหนังสือพิมพ์ไว้ข้างในเพื่อซับน้ำที่ยังเหลืออยู่
 5. ซักเชือกผูกรองเท้า: หากเห็นว่าควรซักเชือกผูกรองเท้า ให้ซักอย่างเบามือ หรือใช้เครื่องซักผ้า หรือเปลี่ยนเป็นเส้นใหม่
 6. ผึ่งแผ่นรองฝ่าเท้า: หากเป็นไปได้ ควรนำแผ่นรองฝ่าเท้ามาผึ่งลมขณะที่เช็ดรองเท้าส่วนอื่น หากแผ่นรองฝ่าเท้าอับมาก ควรโรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วเพื่อดูดซับกลิ่น วันถัดไปควรเคาะแผ่นรองฝ่าเท้าเพื่อให้ผงเบกกิ้งโซดาที่เหลืออยู่หลุดออก

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อทำความสะอาดรองเท้า

 • อย่าใส่ในเครื่องซักผ้า: เครื่องซักผ้าใช้สำหรับซักเสื้อผ้า อาจทำให้หน้าผ้ารองเท้าวิ่งเสียหายหรือสีตกในเครื่องซักผ้าได้ เสียเวลาแค่นิดหน่อย โดยซักรองเท้าด้วยมือ
 • อย่าวางรองเท้าไว้ใกล้เครื่องทำความร้อน: รองเท้าอาจเสียทรงหากโดนความร้อน ดังนั้นควรตากไว้ในอุณหภูมิห้อง
 • อย่าใช้สารเคมี: สารเคมีและน้ำยาฟอกขาวทำให้หน้าผ้ารองเท้าที่บอบบางเสียหาย ควรใช้น้ำยาซักผ้าที่ไม่ก่อมลพิษทุกครั้งที่ซัก
 • อย่าขัดแรง: วัสดุรองเท้าวิ่งมักผ่านการผลิตด้วยการทอหรือเนื้อผ้าตาข่าย เพื่อให้เกิดการยืดหยุ่นเมื่อคุณวิ่ง รองเท้ารุ่น Pure Boost และ Ultra Boost ผลิตจากวัสดุที่บอบบาง เพื่อป้องกันไม่ให้รองเท้าของคุณเสียหาย ให้ใช้แปรงขนนุ่มค่อย ๆ ขัดคราบสกปรกต่าง ๆ ออก

เคล็ดลับอื่น ๆ ในการทำความสะอาด

นี่คือเคล็ดลับอีกเล็กน้อยในการรักษาความสะอาดรองเท้าวิ่งของคุณ

 • เก็บให้ดี: หากคุณวางรองเท้าวิ่งไว้ด้านนอก แสงแดดอาจทำให้สีของวัสดุอัปเปอร์ซีด หรือทำให้พื้นรองเท้าสีขาวกลายเป็นเหลืองได้
 • รักษาความสะอาดเสมอ: เช็ดคราบแต่ละจุดที่คุณพบ โดยทำตามคำแนะนำข้างต้น ยิ่งปล่อยคราบทิ้งไว้ ยิ่งกลายเป็นคราบฝังลึก

หลังจากซักและตากรองเท้าเรียบร้อย อย่าลืมเอาไปใส่วิ่ง หากคุณรู้สึกว่าอยากลองอะไรใหม่ ๆ อยากได้รองเท้าวิ่งใหม่สักคู่ ถึงเวลาเลือกซื้อรองเท้าวิ่งแล้ว